Hỗ trợ online
  • Phone : 0902.969.196
Fanpage


0 - 1,200,000 đ        

CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ LỰA CHỌN 1 CON DAO MÈO TỐT

Bất cứ sản phẩm nào được sinh ra do nhu cầu thực tiễn thì sự tiện dụng và hiệu quả mà sản phẩm đó mang lại luôn được đặt lên tiêu chí hàng đầu.Và dao Mèo cũng vậy. Mang tên dao Mèo đơn giản bởi nó là con dao thông dụng mà hàng ngày người Mèo hay dùng và họ làm ra đầu tiên. Người Mèo ở nước ta thực tế là dân tộc H’Mông, xuất phát từ dân tộc Miêu bên Trung Quốc di cư sang. Họ sinh sống tại vùng núi cao, hàng ngày thường hay leo trèo, săn bắt, hái lượm, đào bới… nên cần có 1 con dao đa năng, hiệu quả. Và dao Mèo được sinh ra từ đó.Ngày nay khi đời sống được nâng cao, nhu cầu con người cao hơn thì dao Mèo không những cần tiện dụng, hiệu quả mà còn cần phải ĐẸP để khi cần có thể sử dụng làm những công việc hàng ngày và khi không dùng có thể treo làm vật trang trí, phong thủy.
Dao mèo ở từng vùng khác nhau thì cũng có đặc điểm khác nhau, ở vùng Đông Bắc (cụ thể là Cao Bằng) để đánh giá 1 con dao mèo tốt cần có những đặc điểm như sau:
1. Vật liệu làm lưỡi dao: thường làm từ nhíp ô tô nguyên thanh loại tốt nhất (như nhíp của xe Zin, xe IFa, U Oát…) được làm thủ công bởi thợ rèn giỏi của làng nghề Phúc Sen. Thợ rèn dùng búa quai đập bằng tay sau đó tôi (Trui) theo bí quyết gia truyền. Bởi đập bằng tay nên trên thân dao sẽ có vết lồi lõm mà dao làm công nghiệp bằng máy sẽ không có được. Sau đó sẽ được mài thật sắc bén bởi đá suối tự nhiên.2. Vật liệu làm chuôi vỏ và phụ kiện dao: vỏ dao được làm bằng các loại gỗ quý như Cẩm Chỉ, Bách Xanh, Nu Nghiến, mun… chốt dao và khâu dao được làm từ đồng nguyên chất.3. Đặc điểm lưỡi dao: lưỡi dao có sống dày (khoảng 6-7mm) hơi cong, mỏng dần từ gốc ra đến mũi dao và đồng thời cũng mỏng dần từ sống dao về phía lưỡi dao. Sống dao phải được mài phẳng có cạnh hơi sắc, tạo 1 góc 90 độ so với mặt bên của dao để phục vụ việc nạo vỏ cây hay nạo cán dao cán cuốc… mà không cần đến phần lưỡi sắc bén của dao. Phần bụng dao to nhất thường là vị trí 2/3 tính từ gốc dao ra đến mũi. Lưỡi dao được mài theo kiểu mài ngược tạo ra lưỡi dao hơi khum hình bán nguyệt vì vậy sẽ tăng thêm độ khỏe cho lưỡi dao khi chặt chém. Mũi dao khá mập, dày dặn để khi đào bới sẽ tăng độ cứng cho mũi dao. không mài sắc lưỡi chỗ khâu dao khoảng 2cm.4. Hoàn thiện dao: lưỡi dao được gắn kết với chuôi phải tạo được sự liền lạc, không có khe hở, có chốt chắc chắn để khi chặt chém mạnh không sợ bị lung lay. Khâu dao được gắn khít với chuôi tạo nên 1 thể thông nhất. Chuôi dao hơi cong và có hình Oval để khi cầm nắm được thoải mái và tạo nên sự chắc chắn, không sợ bị tuột tay. Vỏ dao được đục đẽo cẩn thận, có hình tam giác nhọn ôm khít lưỡi dao để khi tra lưỡi dao không bị lung lay hoặc bị tuột khi ở chế độ “khóa”.Trên đây  là 1 vài tiêu chí đánh giá dao Mèo mà mình tổng hợp theo kinh nghiệm chọn dao của mình, có chỗ nào thiếu hoặc chưa đúng mong anh em chỉ giáo và góp ý thêm cho mình nhé. Cảm ơn anh em. Công ty Dao Phúc Sen Boong Hây

Địa chỉ: Số 2 ngõ 190 Đường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.96.91.96
TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm